WTO có tổng giám đốc mới

Ông Roberto Azevedo người Brazil đã giành thắng lợi trong cuộc đua giành ghế Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông Azevedo sẽ chính thức nhậm chức khi đương kim Tổng giám đốc Pascal Lamy từ nhiệm vào ngày 31/8 tới đây.

Ông Roberto Azevedo.
Ông Roberto Azevedo.

Hãng tin Reuters cho biết, ông Azevedo đến nay dành trọn sự nghiệp cho lĩnh vực ngoại giao về thương mại. Trong cuộc đua vào ghế Tổng giám đốc WTO, ông đã vượt qua 8 đối thủ đến từ các quốc gia khác nhau, trong đó có ứng cử viên người Mexico là ông Herminio Blanco, người được cho là nhận được sự ủng hộ nhiều hơn từ phía Mỹ.

Ông Azevedo sẽ chính thức nhậm chức Tổng giám đốc WTO khi đương kim Tổng giám đốc của tổ chức này, ông Pascal Lamy, từ nhiệm vào ngày 31/8 tới đây.

Theo dự kiến ban đầu, kết quả của quá trình lựa chọn tân Tổng giám đốc WTO sẽ được giữ kín cho tới hôm nay, thứ Tư (8/5). Tuy nhiên, hôm qua, Chính phủ Brazil, đã lên tiếng xác nhận về chiến thắng sát nút của ông Azevedo, 55 tuổi, trong cuộc chạy đua này.

Ông Azevedo sẽ trở thành người Mỹ Latin đầu tiên, và là đại diện đầu tiên của nhóm BRICS (gồm các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, và Nam Phi) được trao cương vị đứng đầu WTO, tổ chức thành lập vào năm 1995 và có trụ sở tại Geneva, Thụy Sỹ. Đây được xem là một tín hiệu cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của các nền kinh tế mới nổi trong bối cảnh các nền kinh tế phát triển chật vật hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

“Đối với Brazil thì rõ ràng, với cam kết và kinh nghiệm của mình, ông Azevedo sẽ có khả năng lãnh đạo WTO theo một hướng đi bình đẳng hơn, hướng tới một trận tự kinh tế toàn cầu năng động hơn”, Tổng thống Brazil, bà Dilma Rousseff, tuyên bố. “Đây không chỉ là một chiến thắng cho Brazil và các nền kinh tế mới nổi mà cho cả WTO”.

Brazil là nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới. Nước này đã có một chiến lược từ tốn trong vấn đề tự do hóa thương mại, một mô hình có thể thu hút mạnh hơn đối với các nền kinh tế đang phát triển. Tuy nhiên, Brazil đã bị nhiều thành viên WTO chỉ trích vì tăng thuế đánh vào hàng trăm mặt hàng nhập khẩu và ưu ái các nhà sản xuất trong nước trong các hợp đồng mua sắm chính phủ.

Hiện ông Azevedo đang giữ cương vị Đại sứ Brazil tại WTO. Theo nhận định của giới quan sát, ông Azevedo sẽ có cái nhìn cảm thông hơn với quan điểm của các nước châu Phi và đang phát triển. Tuy nhiên, ông sẽ đối mặt thách thức lớn trong việc củng cố lại sức mạnh của tổ chức sau những thất bại trong hoàn tất vòng đàm phá Doha và nguy cơ suy giảm vai trò nếu không có sự đột phá.

Cuộc đàm phán thương mại Doha bắt đầu từ năm 2001 và rơi vào thế bế tắc vào năm 2011, buộc WTO phải tập trung vào một gói cải cách thương mại nhỏ hơn nhiều và thúc đẩy nhiều quốc gia theo đuổi đàm phán các thỏa thuận thương mại song phương và khu vực, chẳng hạn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ dẫn đầu.

Phương Anh
Theo Reuters

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery