Vụ ăn bớt vắc xin: Không có lửa làm sao có khói?

Dư luận về việc ăn gian vắc xin tại TT YTDPHN thực chất đã xuất hiện trên các diễn đàn từ cách đây hơn 1 năm. Và khi sự việc bị phanh phui, nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự hối hận khi “im lặng” trước lời xin lỗi, xoa dịu của nhân viên.
>> Vụ ăn bớt vắc xin: Nhiều dấu hiệu cần được làm rõ!
>> Kinh hoàng chuyện “ăn bớt” vắc xin tại TT Y tế dự phòng Hà Nội
>> Phanh phui tiếp vụ ăn bớt vắcxin: Tiêm cho trẻ thuốc pha sẵn nghi dồn

Chuyện 1 năm trước

Không phải vô cớ truyền thông tới gặp lãnh đạo TT Y tế dự phòng Hà Nội để hỏi về việc có hay không tình trạng ăn bớt, ăn gian vắc xin vào tháng 6/2012. Bởi trên diễn đàn webtretho đã lan truyền câu chuyện này:

CẢNH BÁO (Copy): Hôm qua, 3/6 mình đưa con gái đi tiêm phòng ở 70 Nguyễn Chí Thanh thấy hiện tượng: Y tá tiêm mũi “5 trong 1″ chọc kim tiêm vào em bé nhưng không bơm thuốc, và rút ra ngay, sau đó cất lại thuốc đó vào 1 cái hộp để trên bàn chứ không vứt xuống chỗ đựng ống kim tiêm đã dùng rồi, nếu bố mẹ cứ lo dỗ con khỏi… khóc thì ko thể phát hiện ra được, chỉ người ngoài đứng chờ để ý mới thấy vì “nó” làm rất nhanh, nhanh hơn thằng móc túi ngoài đường, đúng là trắng trợn, vô lương tâm.

Mình đã rất tức, gào lên nhưng lúc đó không túm ngay tay nó lại vì lúc đó mất bình tĩnh, những người chờ tiêm chưa hiểu mình gào lên vì gì thì bọn ghi sổ đã lại chấn an mình, gọi mình đi nơi khác nói chuyện để lấp liếm.

Mình để ý mới thấy vì được vợ bạn cũ mình cảnh báo, chứ ko bao giờ tưởng tượng chúng lại thất đức đến vậy…. Đúng là loại người trẻ không thương, già không tha hãy gửi đi càng nhiều người càng tốt bạn nhé, để mọi người chú ý tất cả các mũi tiêm phòng cho các con. Chỉ mong những em bé không được tiêm cũng vẫn khỏe mạnh”.

Ảnh chụp lúc 9h ngày 17/5/2013
Ảnh chụp lúc 9h ngày 17/5/2013

Và khi có những ý kiến cho rằng tin này không đúng bởi trả lời của những người có trách nhiệm tại Trung tâm đã khẳng định điều này trên báo chí, ngày 21/6/2012, nick name judyhtd đăng trên webtretho khẳng định: “Mình chính là người mẹ đưa tin hôm 3/6. Sau khi thấy báo chí đưa tin ầm ĩ là thông tin an gian vacxin là không đúng, mình nghĩ mình cần có trách nhiệm lên tiếng.

Sau khi rung cây động rừng, thì đương nhiên bây giờ đến 70 NCT sẽ tiêm “tử tế”, đó là điều dễ hiểu. Các mẹ không tin thông tin này thử đặt câu hỏi: 70 NCT bác bỏ thông tin, mình là người tung thông tin, mình được lợi gì, 70 NCT được lợi gì? Thì các mẹ sẽ thấy cần phải bảo vệ con mình như thế nào trước sự tàn ác của con người thôi.

Nếu mình không được em Vân vợ bạn mình kể thì không bao giờ, có nằm mơ mình cũng không tin có điều đó xảy ra. Mình và em Vân đã bảo, phải làm thế nào để mọi người cùng biết, không thì giống như thấy tội ác mà cứ sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật vậy, nếu là đứa móc túi chắc thôi mình coi như không thấy,nếu mình không thông tin cho mọi người thì chắc mình ân hận cả đời.

Hôm đó, mình đã rất tức giận, không giữ được bình tĩnh, cũng vì chút lợi ích cá nhân, mình sợ ảnh hưởng đến mũi kim của con gái mình tiếp theo, nên lúc đó ko biết xử lý thế nào cho thông minh, mặc dù đầu mình làm hết công suất, nếu mình túm tay bà y tá đó thì xin lỗi, cả tổ tiêm phòng đó đến lạy sống mình, mình cũng cho lên bản tin VTV3 lúc 7h tối luôn, vì chúng nó quá tàn ác, ác hơn cả kẻ cướp giết người, vì kẻ cướp thì phải đền tội ngay, chúng ko học hành hoặc vì cùng quẫn quá phải làm vậy, con đây là những con người tri thức, cần “lương tâm” nhất trong xã hội, vậy mà chúng gây tội ác vẫn sống nhởn nhơ, thậm chí “hách dịch và thấy hơn người vì có những đồng tiền nhơ bẩn”. Hoặc chí ít, bố của đứa bé không được tiêm lúc 10h30p ngày 3/6 hôm đó sẽ xử lý hộ mình.

Mình đã định đánh máy in vi tính đem đến 70 NCT để truyền đơn, nhưng chị bạn mình bảo thế không được, em ko có bằng chứng thậm chí chúng bảo em vu khống, công an xử lý em ngay, nghĩ nán óc, mình mới nghĩ đến lợi ích, mặt tích cực của mạng xã hội, hãy để mạng xã hội thực hiện sứ mệnh của nó. Nhân đây mình cũng cảm ơn webtretho, ********… vì mục đích duy nhất của mình là muốn thông điệp đến tất cả mọi người, hãy nhìn kỹ thuốc, mũi tiêm, các mẹ không mất gì cả, chỉ được mà thôi, không có lửa làm sao có khói. Và khi nhiều người biết đến, mình thấy mình đã thành công và thỏa mãn, còn tin hay không, và cần phải làm gì để bảo vệ con mình thì mình tin mọi người đều biết rồi”.

Hối hận vì không lên tiếng

Còn sau khi anh Lam, chị Oanh đứng ra tố giác tình trạng “ăn bớt”, nghi tiêm dồn vắc xin của trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, bạn đọc Dân Trí lúc này mới lên tiếng:

Cách đây 9 năm chính gđ tôi cũng đã gặp một sự cố ở đây khi cho cháu đi tiêm chủng. Họ xin lỗi và nêu ra vài lý do. Lúc đó do còn trẻ nên tôi thiếu kinh nghiệm và tin họ, không xử lý được như Lam và Oanh. Chắc họ thì đã quên nhưng gđ tôi thì không bao giờ quên nên sau đó tôi đã kể lại cho người thân quen để tránh xa trung tâm này ra.Đến giờ khi có sự việc này xảy ra tôi mới hiểu họ vẫn làm như vậy chứ không vô tình, tôi rất ân hận, giá mà tôi làm sáng tỏ từ khi ấy thì các cháu nhỏ không bị thiệt thòi. Sợ thật tham nhũng cả của những cháu còn đỏ hỏn, chưa biết gì-> hệ quả của việc làm này rất lớn”, nga (Email: nga61@gmail.com) phản ánh.

“….Bản thân tôi cũng nhớ có lần con mình đi tiêm mà ống thuốc ko bị vứt xuống sọt rác mà đặt lại vào hộp, khi đó tôi nghĩ con tôi quá bé và liều lượng vắc xin chỉ cần 1/2 hộp và cũng ko dám có thắc mắc gì với người tiêm cho con. giờ nghĩ lại hối hận quá vì đã không lên tiếng cho sự nghi ngờ của mình, chỉ vì quá tin tưởng một cơ sở lớn có uy tín. Mong các cơ quan chức năng có cách thức để hướng dẫn chúng tôi kiểm tra cho con liệu con mình có được tiêm phòng đầy đủ :( thật không thể ngờ họ ko tha cả con trẻ để kiếm lợi trên mạng sống của những đứa trẻ bé hơn con của họ, đây rõ ra là hại người và là tội ác”, ctly (Email: hamcamapdo@yahoo.com ) viết.
Để phản ánh những sự việc tương tự, hãy gửi thư về suckhoe@dantri.com.vn

Trần Phương

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery