Trung Quốc: Nghề bán dâm và mối lo bị cảnh sát lạm dụng, đánh đập

Để được yên thân kiếm tiền, nhiều gái mại dâm tại Trung Quốc phải nộp tiền bảo kê hoặc vui vẻ với cảnh sát. Tuy nhiên, vẫn không hiếm người bị chính các nhân viên thực thi pháp luật đánh đập, lạm dụng, ép chụp ảnh khỏa thân.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Đây là những nội dung trong bản báo cáo vừa được tổ chức Quan sát nhân quyền (HRW) có trụ sở tại Mỹ công bố trên cơ sở phỏng vấn với 140 người là gái mại dâm, khách mua dâm, cảnh sát và các chuyên gia tại Trung Quốc.

Xiao Liu bước vào con đường làm gái mại dâm khi con chị mới chỉ 2 tuổi.

Từ chối cung cấp tên thật, Liu, 43 tuổi, cho biết chị từng làm việc trong một nhà máy hóa chất tại quê nhà ở Tứ Xuyên, nhưng đã mất việc khi nhà máy phá sản cách đây hơn 10 năm và phải vật lộn để kiếm sống.

“Tôi bước vào nghề này bởi chúng tôi không có tiền”, Liu nói. “Chồng tôi không kiếm được nhiều tiền nhưng chúng tôi vẫn phải tồn tại. Tôi không có bằng cấp, không nghề nghiệp, vậy tôi phải làm gì đây?”.

Liu từng định làm nhân viên quét dọn hoặc bồi bàn nhưng đồng lương còm cõi chỉ vài trăm nhân dân tệ không đủ để chị trả tiền thuê nhà, tiền điện, nước và chi phí học hành của con, chị nói.

Thế nhưng cuộc sống của một gái mại dâm tại Vũ Hán lại không đơn giản như chị nghĩ. Những lời lẽ khó nghe, hành động bạo hành của khách hàng là chuyện cơm bữa. Một số khách hàng còn bỏ đi không thèm trả tiền. Nhưng sợ bị bắt vì bán dâm, Liu chưa bao giờ dám báo cảnh sát.

Đã 2 lần chị bị bắt. Một lần bị giam 10 ngày còn lần kia Liu bị nhốt đến 1 năm trong một trại giáo dưỡng. Một trong những lần đó chị đã bị cảnh sát ép phải chụp ảnh cạnh một bao cao su để họ làm bằng chứng cho một vụ mua dâm. Khi từ chối chị lập tức bị đánh.

Chị thường phải hối lộ cảnh sát để họ không quấy rối mình quá nhiều. Liu đưa cho họ phong bì chứa tiền mặt, thuốc lá và đôi khi là quan hệ miễn phí với cảnh sát.

“Nếu không ngày hôm sau khi họ mặc sắc phục quay trở lại bạn sẽ phải làm gì đây? Bạn còn muốn làm ăn hay không?”, Liu nói.

Liu chỉ là 1 trong số khoảng 4 triệu gái mại dâm tại Trung Quốc đại lục đang bị lạm dụng một cách tùy tiện bởi khách hàng và cảnh sát, bản báo cáo được HRW công bố ngày 14/5 khẳng định.

Gái mại dâm khi bị bắt thường bị phạt hoặc bị giam giữ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên những người tái phạm như Liu có thể bị giam giữ tới 2 năm.

“Họ trói chúng tôi vào cây, ném nước lạnh vào chúng tôi và sau đó đánh đập”, một gái mại dâm khác thuật lại với HRW.

Cũng có những cáo buộc cho rằng cảnh sát “làm tiền” từ gái mại dâm bằng cách cho người vờ làm khách mua dâm. “Họ bố trí cho một ai đó đến khu vực của chúng tôi và đề nghị mua dâm. Một khi hoạt động này bắt đầu, khách hàng sẽ gọi cho cảnh sát đến bắt giữ cả hai. Sau đó cảnh sát chỉ phạt gái bán dâm và số tiền được đem chia chác với vị khách hàng kia”, một gái mại dâm khác khẳng định.

Bản báo cáo cũng cho biết một số phụ nữ bị bắt giữ chỉ vì mang theo bao cao su trong người và đây được cảnh sát xem như bằng chứng của việc mua bán dâm. “Cách làm này khiến gái mại dâm không mang theo bao cao su, khiến họ càng có nguy cơ cao nhiễm HIV”, báo cáo viết.

“Tại Trung Quốc, cảnh sát thường hành động như thể một khi đã tham gia bán dâm, phụ nữ đã từ bỏ các quyền của mình”, Sophie Richardson, giám đốc của HRW tại Trung Quốc cho biết.

Bản báo cáo cũng khẳng định cảnh sát thường có xu hướng tỏ ra tàn bạo và lạm dụng gái mại dâm trong các vụ bắt giữ.

Meng Xiang, một người từng làm chủ một cơ sở mát-xa “đen” tại Vũ Hán cho biết, trong một lần cảnh sát ập vào bắt giữ gái mại dâm trong cơ sở của mình, họ đã đập vỡ cửa sổ, TV, bàn, ghế và còn ép gái bán dâm chụp ảnh khỏa thân. Ai từ chối hợp tác sẽ bị đánh đập. Bản thân Meng thì bị giam 15 ngày sau khi không chịu nộp phí bảo kê cho cảnh sát.

Theo bản báo cáo, hầu hết phụ nữ hành nghề mại dâm tại Trung Quốc là người nhập cư đến từ các vùng nông thôn bị lôi kéo vào nghề này do nghèo đói và không có cơ hội được giáo dục hay làm ăn kinh tế. Sự bất bình đẳng về giới cũng là một yếu tố góp phần vào hiện tượng này.

Meng, người từng là nông dân, khẳng định với tờ Bưu điện Hoa nam rằng chị bắt đầu phải hành nghề bán dâm sau khi ly hôn và phải nuôi 2 con nhỏ cùng các em. Meng cho biết thu nhập từ bán dâm cao gần gấp 10 lần công việc tại các nhà máy hay nhà hàng.

“Trong khi nhiều kiểu hành xử này vi phạm luật pháp Trung Quốc cũng như các luật nhân quyền quốc tế, chính phủ Trung Quốc vẫn có quá ít hành động cụ thể để chấm dứt tình trạng lạm dụng này hoặc đảm bảo rằng gái mại dâm có thể tiếp cận một cách đầy đủ các dịch vụ y tế”.

Thanh Tùng
Tổng hợp

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery