Trung Quốc: Cướp trực thăng để xiết nợ

Những thông tin về vụ cướp trực thăng hôm 14/5 được miêu tả là đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc đang dần được hé lộ. Theo đó đây thực chất là một vụ xiết nợ giữa hai công ty liên quan đến số tiền 2 triệu nhân dân tệ, tương đương 325.350 USD.

Vụ việc xảy ra vào chiều ngày thứ Ba vừa qua tại tỉnh Sơn Đông, phía Nam Trung Quốc. Chiếc trực thăng, thuộc sở hữu của một công ty ở tỉnh Hồ Bắc, khi đó đang ở huyện Xiajin thì có 14 người đến từ công ty Wanli General Aviation Co ở huyện Pingyuan, tỉnh Quảng Đông đã xông đến khống chế phi công và máy bay, thông báo của sở cảnh sát Sơn Đông cho biết.

Một chiếc trực thăng của công ty Yinyan General Aviation
Một chiếc trực thăng của công ty Yinyan General Aviation

Zhang Hongwei, nguyên tổng giám đốc của công ty Wanli General Aviation Co cũng có mặt trong số người thực hiện vụ cướp. Ông tuyên bố rằng chủ sở hữu của chiếc trực thăng, ông Jia Fuxiang, tổng giám đốc công ty Yinyan General Aviation ở tỉnh Hồ Bắc nợ mình khoảng 2 triệu nhân dân tệ, tương đương 325.350 USD.

Do đó ông đã yêu cầu phi công của chiếc trực thăng là Li Jun lái máy bay tới một sân bay tư nhân tại huyện Pingyuan để thương lượng về khoản nợ. Trước đó chiếc trực thăng được cơ quan kiểm lâm của huyện Xiajin thuê để phun thuốc trừ sâu cho một công viên địa phương.

Hay tin về vụ việc, tổng giám đốc Jia của công ty Yinyan General Aviation ở tỉnh Hồ Bắc đã gọi điện báo cảnh sát là máy bay bị không tặc bắt giữ.

Các điều tra sau đó cho thấy Li, viên phi công của chiếc máy bay trên, lại từng là nhân viện của Wanli General Aviation Co. Còn công ty mới của người này là Yinyan General Aviation ở Hồ Bắc đã không trả phí “chuyển nhượng” phi công cho Wanli.

Vụ việc đã trở thành một đề tài nóng hổi tại các diễn đàn mạng Trung Quốc khi một cư dân mạng tuyên bố đây là vụ không tặc cướp trực thăng đầu tiên tại Trung Quốc. Có thông tin còn cho rằng có tới 20 người đàn ông đã cướp máy bay và tấn công phi công.

Chen Jinguang, đại diện công an huyện Xiajin khẳng định không hề có tấn công xảy ra. Chiếc trực thăng cuối cùng hạ cánh tại sân bay Fangzi tại huyện Pingyuan. Cảnh sát đã bắt giữ Zhang và các nghi phạm khác.

Thanh Tùng
Theo China Daily

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery