Trung Quốc ám chỉ điều tàu chiến bảo vệ đội tàu cá “đổ” xuống Trường Sa

Một quan chức tỉnh Hải Nam ngày 7/5 ám chỉ đội 30 tàu cá vừa được Trung Quốc cho “đổ bộ” trái phép xuống Trường Sa được các tàu chiến hộ tống và bảo vệ.
>> 32 tàu cá Trung Quốc xâm phạm Trường Sa

32 tàu cá Trung Quốc xâm phạm Trường Sa
Hồi tháng 7/2012, Trung Quốc cũng đã tổ chức cho một đội tàu cá 30 chiếc ra đánh bắt trái phép ở ngư trường Trường Sa của Việt Nam

Hôm qua, báo chí Trung Quốc rầm rộ đưa tin về đội tàu cá hùng hậu rời đảo Hải Nam xuống quần đảo Trường Sa của Việt Nam để đánh bắt trái phép.

Tiểu hạm đội này được phô trương là lực lượng đánh cá lớn nhất trong năm nay được phái đến khu vực mà Trung Quốc tranh chủ quyền với 4 nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Đội tàu bao gồm ba mươi chiếc trọng tải trên 100 tấn đã rời cảng Đam Châu, trên đảo Hải Nam, để xuống thả lưới tại vùng biển Trường Sa trong khoảng 40 ngày. Tháp tùng theo các tàu đánh cá còn có hai tàu vận tải và tiếp liệu cỡ lớn.

Theo báo Anh ngữ China Daily, tiểu hạm đội này có quy mô tương tự đội tàu từng được Bắc Kinh đưa đến vùng Trường Sa vào tháng 7 năm ngoái, được đánh giá là đội tàu cá lớn nhất của Trung Quốc từng được gửi tới khu vực này từ trước đến nay.

Cũng theo nguồn tin trên, viên giám đốc Sở Hải dương và Thủy sản tỉnh Hải Nam còn khẳng định rằng Bắc Kinh “sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo an toàn cho đội tàu”, ám chỉ rằng các tàu đánh cá đó sẽ được các tàu chiến hộ tống.

Nguồn tin về việc cử hạm đội ngư thuyền hùng hậu xuống Trường Sa được Bắc Kinh tung ra vài hôm sau khi báo chí nước này phô trương sự kiện Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc – phụ trách Biển Đông – làm lễ tiếp nhận một hộ tống hạm thuộc loại tiến tiến nhất do chính Trung Quốc chế tạo.

Chiếc Nhạc Dương được mô tả là “được trang bị hỏa lực mạnh, đủ sức chống tàu trên mặt nước, tàu ngầm và chống phi cơ”. Mới đây, Hải quân Trung Quốc cũng từng đưa chiến hạm hiện đại của họ xuống tập trận và “tuần tra chủ quyền” tại Biển Đông.

Theo các nhà quan sát, nguy cơ đối đầu giữa tàu Trung Quốc với tàu của các nước Đông Nam Á cũng tuyên bố chủ quyền ở vùng Trường Sa là Brunei, Malaysia và nhất là Việt Nam, Philippines rất lớn vì các nước Đông Nam Á cũng thường cho tàu đánh cá có tàu tuần tra đi theo hộ tống đến hoạt động trong khu vực để khẳng định chủ quyền của nước mình.

Trong khu vực này, vào năm 1988, đã xảy ra một trận hải chiến ác liệt giữa hai lực lượng Trung Quốc và Việt Nam khi Bắc Kinh xua tàu đánh chiếm một số đảo đá của Việt Nam. Sự kiện này đã khiến gần 70 lính Hải quân Việt Nam bị hi sinh. Gần đây hơn, vào năm ngoái, cũng đã có vụ 21 ngư dân Việt Nam bị Hải quân Trung Quốc bắt giữ.

Phái đội tàu cá trên ra Trường Sa là hoạt động mới nhất trong những hoạt động hiếu chiến thường xuyên của Bắc Kinh trong khu vực, bao gồm cả việc sách nhiễu ngư dân.

Theo AFP

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery