Triều Tiên lại “trảm” thứ trưởng Bộ quốc phòng

– Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un lại vừa có thêm thay đổi tại Bộ quốc phòng khi bổ nhiệm thứ trưởng thứ nhất mới, chỉ ít ngày sau khi “trảm” Bộ trưởng.
>> Ẩn ý của việc Triều Tiên thay Bộ trưởng Quốc phòng

Ông Kim Jong-Un liên tục thay nhân sự quân đội cấp cao
Ông Kim Jong-Un liên tục thay nhân sự quân đội cấp cao

Danh tính của người mới được bổ nhiệm được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) xác định là Jon Chang-Bok. Trong đoạn phóng sự về chuyến đi của ông Kim Jong-Un tới một nhà máy chế biến thực phẩm của quân đội hôm qua, KCNA đã gọi ông Jon, người tháp tùng ông Kim, là thứ trưởng thứ nhất Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân.

Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân chính là bộ quốc phòng của Triều Tiên và được đặt dưới sự chỉ huy của Ủy ban quốc phòng.
KCNA không cho biết ông Jon, một nhân vật khá ít tiếng tăm, được bổ nhiệm khi nào mà chỉ nói ông đã thay thế thứ trưởng Hyon Chol-Hae. Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ông Jon được thăng hàm thượng tướng năm 2010 và là một quan chức cấp cao của Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân cho tới tháng 4/2012.

Ông Hyon, năm nay 79 tuổi, là một trong những nhân vật hàng đầu trong quân đội Triều Tiên, người đã ủng hộ nhà lãnh đạo trẻ sau khi cha ông là Kim Jong-Il qua đời tháng 12/2011.

Tuy nhiên ông Kim Jong-Un dường như đang muốn sắp xếp lại các tướng lĩnh quân đội hàng đầu để đảm bảo cho quyền lãnh đạo của mình.

Trước đó hôm Chủ Nhật, một chỉ huy chiến trường khá trẻ có tên Jang Jong-Nam, khoảng hơn 50 tuổi, đã thay thế Bộ trưởng quốc phòng Kim Kyok-Sik. Đáng chú ý là Kim Kyok-Sik mới được bổ nhiệm 6 tháng trước. Đây được xem là một nhân vật cứng rắn và đã chỉ đạo vụ nã pháo vào một hòn đảo của Hàn Quốc năm 2010.

Sau thay đổi mới nhất này, vị tân Bộ trưởng quốc phòng sẽ có trợ lý là Jon. Tuy nhiên về cơ bản Ủy ban quốc phòng do ông Kim Jong Un làm chủ tịch mới là cơ quan chỉ huy tối cao của quân đội Triều Tiên.

Theo AFP, bất chấp những thay đổi, các nhân vật kỳ cựu trong quân đội vẫn có tầm ảnh hưởng trong Ủy ban nêu trên cũng như các cơ quan khác.

Thanh Tùng
Theo AFP

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery