Quảng Bình: Bệnh viện quá tải vì nắng nóng

Sáng 17/5, bác sĩ Trần Tiến Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cho biết, thời tiết nắng nóng đỉnh điểm trong những ngày qua đã khiến một số khoa ở bệnh viện quá tải, nhiều phòng phải nằm ghép 2 bệnh nhân/giường.

Theo bác sĩ Hùng, những bệnh nhân nhập viện chủ yếu là người già và trẻ nhỏ. Các bệnh nhân nhập viện chủ yếu do hô hấp, sốt vi-rút, viêm đường hô hấp và các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Cũng theo bác sĩ Hùng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thời tiết những ngày quá nắng nóng nên bệnh nhân sử dụng quạt điện, điều hòa quá tải, thiếu khoa học. Ngoài ra, vấn đề chất lượng thực phẩm kém do thời tiết nắng nóng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý trên.

Theo thống kê của Phòng kế hoạch tổng hợp, hiện tại khoa Nhi bệnh viện này đang tiếp nhận và điều trị gần 50 ca bệnh liên quan đến nắng nóng, trung bình mỗi ngày có hàng chục ca nhập viện vì sốt vi-rút, viêm đường hô hấp và tiêu chảy, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Quảng Bình: Bệnh viện quá tải vì nắng nóng
Thời tiết nắng nóng những ngày qua khiến các bệnh viện ở Quảng Bình tăng đột biến, đặc biệt là các bệnh nhân ở tuổi trẻ em và người già

Còn ở khoa Nội cũng đang tiếp nhận và điều trị hơn 100 bệnh nhân, các bệnh nhân ở đây chủ yếu là người già; số lượng bệnh nhân tăng cao khiến các phòng bệnh quá tải, nhiều phòng phải nằm ghép 2 bệnh nhân/giường.

Các bác sĩ bệnh viện này khuyến cáo, việc nằm quạt và sử dụng điều hòa thiếu khoa học, không hợp lý sẽ khiến nhiều trẻ bị bệnh liên quan đến đường hô hấp như: viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi, hen suyễn, viêm xoang… Bên cạnh đó, trẻ còn dễ mắc các bệnh lý ngoài da như: mụn nhọt, thủy đậu, rôm sảy…

Quảng Bình: Bệnh viện quá tải vì nắng nóng
Nắng nóng khiến trẻ em và người già dễ mắc phải bệnh do hô hấp, sốt vi-rút, viêm đường hô hấp và các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa

Cũng trong sáng nay, trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí, một số lãnh đạo ở Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Hóa, Minh Hóa,… đều cho biết, những ngày qua bệnh viện này cũng đã tiếp nhận số lượng bệnh nhân tương đối lớn, tăng gấp 2 – 3 lần so với ngày bình thường.

Theo ghi nhận của Dân trí, trong khoảng vài ngày trở lại đây, ở Quảng Bình thời tiết nắng nóng kinh khủng, thời điểm nắng đỉnh điểm nhiệt độ đo được từ 40 đến 41 độ C. Và theo dự báo, nắng nóng còn có thể kéo dài trong những ngày tới nên sẽ làm cho số người nhập viện còn tăng lên.

Trước tình trạng số lượng bệnh nhân tăng đột biến vì nắng nóng, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình khuyến cáo đến tất cả người dân cần chủ động chống nắng nóng cho bản thân và những người trong gia đình, sử dụng quạt điện, điều hòa nhiệt độ một cách hợp lý, cần thay đổi thói quen sinh hoạt, không nên đi ra ngoài đường lúc trời nắng nóng đỉnh điểm, đồng thời việc ăn uống phải đảm bảo an toàn vệ sinh.

Đặng Tài – Đăng Đức

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery