Phim của Hồng Ánh bị gắn mác 16+

Đường đua, bộ phim do hãng phim Xanh của Hồng Ánh sản xuất cuối cùng cũng được cấp phép phát hành sau khi quyết định đồng ý chỉnh sửa và gắn mác 16+ (cấm trẻ em dưới 16 tuổi).

Sau 3 tháng quay bổ sung và chỉnh sửa theo yêu cầu của Hội đồng Trung ương thẩm định Phim truyện, bộ phim truyện điện ảnh Đường đua của hãng phim Xanh (Blue Productions) đã chính thức được Cục Điện ảnh cấp giấy phép phát hành. Tuy vậy, ở mục “Phạm vi được phổ biến”, bộ phim vẫn được khuyến cáo “cấm trẻ em dưới 16 tuổi”. Đây có thể coi là một thành công của nhà sản xuất trong bối cảnh công tác kiểm duyệt đang được thắt chặt như hiện nay.


Phim có nhiều cảnh bị đánh giá là bạo lực
Phim có nhiều cảnh bị đánh giá là “bạo lực”

Đường đua là sản phẩm của một tập thể trẻ, ngoài kịch bản điện ảnh do Nguyễn Khắc Huy và Hồng Ánh là đồng tác giả, ba vai nam được thể hiện bởi ba gương mặt mới mẻ của phim chiếu rạp – rocker Phạm Anh Khoa, diễn viên Nhan Phúc Vinh, diễn viên Quý Bình. Toàn bộ phần âm nhạc trong phim do Nguyễn Mạnh Duy Linh, nhạc sĩ sinh năm 1980 đang công tác tại Nhà hát Giao Hưởng Vũ Kịch TP HCM (từng giành giải Nhạc sĩ xuất sắc nhất của Liên hoan âm nhạc quốc tế lần thứ tư tổ chức tại Chelyabinsk – Nga – năm 2007) sáng tác.


Bộ phim cũng nhấn mạnh đến yếu tố tâm lý, hành động tội phạm trên một hành trình gay cấn, nghẹt thở của nhân vật chính. Bộ phim đã nộp bản trình duyệt đầu tiên cho Cục Điện Ảnh để chuẩn bị ra rạp vào tháng 3, nhưng Hội đồng Trung ương thẩm định Phim truyện nhận định “phim phơi bày một xã hội đen tối, bế tắc với sự xuất hiện của các băng nhóm xã hội đen, cùng những cảnh cờ bạc, hãm hiếp, đâm chém, giết người lạnh lùng không ghê tay,” và yêu cầu “sửa chữa tổng thể, để tránh sự đen tối, bế tắc… khi mô tả cuộc sống trong xã hội Việt Nam”.


Trong ba tháng vừa qua, Hãng phim Blue Productions vừa tiến hành chỉnh sửa, vừa tiếp tục đối thoại và giải trình với Hội đồng Thẩm định về các yếu tố được cho là bạo lực của phim. Trên cơ sở nhận định “bản phim chỉnh sửa đã thể hiện sự tiếp thu nghiêm túc của Hãng phim Xanh theo tinh thần công văn của Cục Điện ảnh”, Cục Điện Ảnh đã chính thức cấp phép phát hành cho bộ phim Đường Đua.

Vậy nên phim bị gắn mác 16+
Vậy nên phim bị gắn mác 16+

Đây có thể coi là một thắng lợi của Hàng phim Xanh bởi một bộ phim khác là Bụi đời chợ Lớn vẫn đang gặp vấn đề lớn với khâu kiểm duyệt. Dù đã có rất nhiều cuộc gặp, nhưng Bụi đời chợ Lớn vẫn chưa thể phát hành bởi nhiều lý do. Một trong những lý do đó là nhà sản xuất không chỉnh sửa phim theo yêu cầu của Hội đồng Trung ương thẩm định Phim truyện.


Nói về việc bộ phim đã “lọt qua vòng kiểm duyệt”, Hồng Ánh cho biết: “Tôi rất mừng vì cuối cùng phim cũng đã nhận được giấy phép phát hành. Ba tháng vừa qua là ba tháng ê kíp Đường đua vừa tiếp tục quá trình đối thoại và trao đổi với Hội đồng Trung ương thẩm định Phim truyện và Cục Điện Ảnh vừa tiến hành quay bổ sung. Đây là một quá trình khá căng thẳng và có nhiều sức ép. Và tôi rất mừng vì đã có thể bỏ lại nó sau lưng. Giờ đây chúng tôi có thể tập trung để đưa bộ phim đến với khán giả”.


Phim sẽ chính thức ra mắt khán giả vào mùa hè này.


Phan Anh

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery