Philippines xin lỗi Đài Loan vụ bắn chết ngư dân

Philippines hôm qua đã xin lỗi Đài Loan về vụ việc một ngư dân bị bắn chết mới đây, vốn làm bùng phát căng thẳng giữa 2 bên và khiến Đài Bắc đe dọa tiến hành một cuộc tập trận hải quân gần vùng biển Philippines.
>> Đài Loan đốt cờ, tập trận “giương oai” với Philippines

Ông David Lin (trái) và Antonio Basilio trong cuộc họp báo tại Đài Bắc.
Ông David Lin (trái) và Antonio Basilio trong cuộc họp báo tại Đài Bắc.

Phát biểu trước báo giới ngày 14/5, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Đài Loan, David Lin, cho hay “Philippines đã rất lấy làm tiếc về vụ việc và lên tiếng xin lỗi” sau một cuộc họp kín với đại diện Philippines tại Đài Loan Antonio Basilio.

Chính phủ Philippines sẽ cử một đặc phái viên tới Đài Bắc để chuyển lời xin lỗi và lời chia buồn tới gia đình ngư dân 65 tuổi Hung Shih-cheng bị bắn chết hồi tuần trước, ông Basillo cho biết.

“Ông Amadeo Perez sẽ nhắc lại lời chia buồn và lời xin lỗi của người dân Philippines tới người dân Đài Loan và gia đình ông Hùng vì những đau buồn do cái chết của ngư dân này”, ông Basilio nói, cho biết thêm rằng Philippines sẽ đền bù tài chính cho gia đình nạn nhận.

Ông Amadeo Perez hiện là chủ tịch văn phòng kinh tế và văn hóa Manila tại Đài Bắc, cơ quan đại diện cho lợi ích của Philippines tại Đài Loan.

Đài Loan đã ra “tối hậu thư” cho Philippines đến thời hạn chót là đêm 14/5 phải xin lỗi về cái chết của ngư dân. Đài Loan nói rằng nếu không xin lỗi, hòn đảo này sẽ tiến hành một cuộc tập trận hải quân tại vùng biển gần Philippines và đe dọa trừng phạt kinh tế.

Theo ông David Lin, hai bên đã nhất trí phối hợp để mở một cuộc điều tra về vụ việc, vốn gây phẫn nộ tại Đài Loan và diễn ra vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng quanh khu vực vì các tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông.

Hôm 13/5, hàng trăm ngư dân giận dữ đã đốt cờ Philippines và ném trứng vào văn phòng đại diện ngoại giao của Manila tại Đài Bắc.

Ông Li cho hay các nhân viên điều tra Đài Loan sẽ bay tới Manila vào ngày 16/5, trong khi những người đồng cấp Philippines sẽ tới Đài Loan để kiểm tra tàu cá bị bắn và thẩm vấn 3 nhân chứng có mặt trên tàu vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Hai bên cũng nhất trí mở các cuộc đàm phán về đánh bắt sớm nhất có thể nhằm tránh lặp lại các vụ việc tương tự.

Trước đó, hãng tin CNA của Đài Loan cho biết cuộc tập trận hải quân dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày mai, với sự tham gia của tàu khu trục lớp Kidd, tàu chiến lớp Perry và 3 tàu chiến tuần duyên. Một số máy bay chiến đấu cũng tham gia cuộc tập trận, với lần đầu tiên giả định Philippines là kẻ thù.

“Philippines đã có một số phản ứng tích cực trước những yêu cầu của chúng ta”, ông David Lin nói khi được hỏi về việc việc chính quyền Đài Loan có xem xét trừng phạt Manila hay không, nói thêm rằng các cam kết từ chính phủ Philippines vẫn cần đánh giá thêm.

Hiện chưa rõ liệu cuộc tập trận của Đài Loan có diễn ra hay không.

Lực lượng tuần duyên Philippines thừa nhận đã bắn vào một trong 5 tàu cá Đài Loan đi vào vùng biển nước này sáng ngày 9/5, khiến một ngư dân Đài Loan thiệt mạng. Con trai của nạn nhân, người có mặt trên tàu cùng 2 ngư dân khác, đã bác bỏ các cáo buộc của Manila.

Công tố viên Đài Loan Liu Chia-kai đã miêu tả vụ việc là “cuộc tàn sát”, sau một cuộc kiểm tra cho thấy con tàu đã bị bắn hơn 50 phát đạn.

Hồi cuối tuần qua, Đài Loan đã điều 4 tàu tuần duyên và các tàu hải quân để bảo vệ các ngư dân tại vùng biển gần Philippines, trong khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino kêu gọi Đài Loan bình tĩnh chờ kết quả của cuộc điều tra kỹ lưỡng.

An Bình
Theo AFP

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery