Phẫu thuật khối u “khủng” 14 kg trong bụng bệnh nhân

Đã 54 tuổi nhưng khi nhìn thấy bà N.T.H (Phú Thọ), nhiều người ngỡ bà mang thai song sinh bởi cái bụng to đùng, hầu như không thể đi lại… Khi các bác sĩ can thiệp mổ lấy khối u, trọng lượng khối u lấy được lên đến 14kg.

Khối u khủng khiến bụng bà H như người mang bầu song sinh. Ảnh: BS cung cấp.
Khối u “khủng” khiến bụng bà H như người mang bầu song sinh. Ảnh: BS cung cấp.

PGS.TS Nguyễn Đại Bình, Trưởng Khoa ngoại (Bệnh viện K, Tam Hiệp), cho biết, bà N.T.H nhập viện trong tình trạng bụng chướng to, cơ thể gầy yếu, khối u lớn choáng hết phần bụng, phình to như một người mang thai thực thụ.

Được biết, cách đây 3 năm bà H đã phẫu thuật cắt khối u mỡ ác tính trong ổ bụng. Tuy nhiên, sau một thời gian, bụng bà cứ to dần lên. Lúc đầu, khi mới to ít bà ngỡ mình béo lên vì đã được cắt khối u mỡ ác tính. Tuy nhiên, cái bụng ngày càng to bất thường, kéo theo đó là cơ thể gầy yếu, mệt mỏi… gia đình vội đưa bà H đến viện khám.

Sau khi khám, tiến hành hội chẩn, các bác sĩ xác định bụng bà H chướng to là do khối u khổng lồ choán toàn bộ ổ bụng, chèn ép thận, trực tràng, đè đẩy dạ dày, gan, ruột lên trên, ra phía sau. Để cứu người bệnh, bác bác sĩ Khoa Ngoại (Bệnh viện K, Tam Hiệp) đã quyết định phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân.

Để bóc tách được khối u, ca phẫu thuật kéo dài đến 6 giờ đồng hồ. “Không đơn giản cứ thế cắt bỏ khối u là xong, bởi khối u này có kích thước quá lớn, phát triển xâm lấn vào các tạng, nên phải bóc tách rất tỉ mỉ. Vì nếu bóc tách không cẩn thận có thể gây tổn thương cho các tạng khác của bệnh nhân và nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân”, TS Bình cho biết.
Bệnh nhân đã giảm vòng eo kỷ lục, giảm 50cm sau phẫu thuật. Ảnh: S.N
Bệnh nhân đã giảm vòng “eo” kỷ lục, giảm 50cm sau phẫu thuật. Ảnh: S.N

Sau ca mổ, “thành quả” thu được là gần 14kg mỡ và vòng bụng của bệnh nhân giảm xuống 50cm, từ 130cm xuống còn 80cm. Đến chiều 7/5, sau hơn 2 tuần phẫu thuật và điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện. Bệnh nhân đi lại

Wear the pharmacy online matter not is bomb.

dễ dàng hơn rất nhiều so với việc “vác” khối u “khủng” trước đó.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, vì bệnh nhân bị khối u máu ác tính nên nguy cơ tái phát sau mổ là có. Vì thế, bệnh nhân sẽ phải tái khám định kỳ 3 tháng một lần nhằm kiểm soát tình trạng bệnh, kịp thời xử lý khi khối u có dấu hiệu tái phát trở lại, không để khối u phát triển quá to, vừa gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh, vừa khó khăn trong quá trình phẫu thuật.

Tú Anh

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery