Nhật cảnh báo đáp trả quân sự với tàu ngầm lạ

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm nay 14/5 tuyên bố Tokyo có thể sẽ phản ứng bằng quân sự nếu tàu ngầm nước ngoài bí mật tiến vào lãnh hải của nước này.
>> Nhật Bản phát hiện tàu ngầm lạ tại vùng biển Okinawa

Thủ tướng Abe của Nhật là người có quan điểm cứng rắn.
Thủ tướng Abe của Nhật là người có quan điểm cứng rắn.

Bình luận của ông Abe được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nhật cho biết họ đã phát hiện một tàu ngầm của nước ngoài ở vùng biển tiếp giáp, vùng 12 hải lý bên ngoài lãnh hải của một nước, gần một trong các đảo thuộc chuỗi Okinawa của Nhật. Tàu ngầm này đã xuất hiện từ cuối ngày chủ nhật cho tới đầu ngày thứ hai.

Tuy nhiên chính phủ Nhật không xác nhận thông tin báo chí cho rằng đây là một chiếc tàu ngầm của Trung Quốc.

“Đây là hành động nghiêm trọng. Nếu các tàu ngầm âm thầm tiến vào lãnh hải của chúng ta, chúng ta sẽ phải áp dụng hành động an ninh biển”, ông Abe cho biết trước quốc hội vào ngày hôm nay 14/5.

Ông Abe không nói rõ thêm, nhưng ngôn từ ông sử dụng ám chỉ Bộ trưởng Quốc phòng có thể ra lệnh hành động.

Trong vụ việc vào hôm thứ hai, một tàu ngầm đã bị phát hiện ở gần lãnh hải của Nhật, ngoài khơi đảo Kume. Tuy nhiên, tàu không vi phạm luật.

Theo luật quốc tế, tàu thuyền có thể đi lại tự do qua vùng biển tiếp giáp, miễn là mục đích của chúng là hòa bình. Các tàu ngầm phải trồi lên và giương cờ nếu đi vào lãnh hải của một nước.

Vụ tàu ngầm diễn ra khi 3 tàu chính phủ Trung Quốc dành tới nửa ngày ở trong vùng biển ngoài khơi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa Nhật và Trung Quốc ở Hoa Đông.

Đây là động thái mới nhất trong vài tháng qua, với rất nhiều vụ va chạm giữa hai nước ở Senkaku/Điếu Ngư.

Trung Quốc được cho là đang tìm cách củng cố khả năng hải quân ở Thái Bình Dương và bị các nước láng giềng chỉ trích là ngày càng hiếu chiến trong khu vực, đặc biệt là trong các cuộc tranh chấp chủ quyền đa phương.

Vũ Quý

Theo AFP

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery