Nga: Gián điệp của Mỹ thật “thô lỗ, vụng về”

– Sau khi trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ bị nghi là điệp viên chìm của CIA, một quan chức tình báo Nga khẳng định đây là lần thứ hai trong năm nay họ trục xuất điệp viên của Mỹ. Mátxcơva khẳng định hoạt động tuyển mộ của CIA thật thô lỗ và vụng về.
>> Ý đồ của Nga khi công khai vụ bắt và trục xuất điệp viên CIA
>> Nga bắt giam điệp viên CIA

Theo hãng tin AP, tuyên bố trên được một sỹ quan tình báo Nga đưa ra trên một kênh truyền hình của nước này. Tuy nhiên hình ảnh được phát sóng đã bị làm mờ và danh tính của người này cũng không được tiết lộ.

Ryan Fogle bị bắt quả tang khiến CIA mất mặt
Ryan Fogle bị bắt quả tang khiến CIA mất mặt

Vị sỹ quan này cũng cho biết CIA đã không dừng những “hoạt động gây nhiễu loạn” này bất chấp đã được Mátxcơva yêu cầu.

“Fogle đến Nga vào mùa Xuân 2011. Khi đó Nga đã có thông tin tình báo rằng anh ta là người của CIA và ngay khi Fogle đặt chân đến Nga chúng tôi đã có những biện pháp kiểm soát tương ứng”, vị sỹ quan khẳng định.

Bản tin nêu trên xuất hiện chỉ một ngày sau khi Nga ra lệnh trục xuất Ryan Fogle, bí thư thứ 3 tại đại sứ quán Mỹ sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) bắt quả tang người này đang tìm cách tuyển mộ một đặc vụ Nga tại Mátxcơva. FSB khẳng định Fogle là người của CIA.

Trong bản tin được các kênh truyền hình nhà nước Nga phát sóng, đặc vụ của FSB cho biết một người Mỹ khác cũng từng bị trục xuất hồi tháng Giêng trong “một vụ tuyển mộ khác”. Tuy nhiên sỹ quan này không cho biết tên của người bị trục xuất còn các kênh truyền hình Nga thì đưa ra nhiều cái tên khác nhau trong khi FSB từ chối xác thực.

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu đại sứ Mỹ lên để bày tỏ sự phản đối về vụ việc. Tuy nhiên, theo AFP, những dấu hiệu sau đó cho thấy không bên nào muốn vụ việc bị đẩy đi quá xa, đến mức trở thành một cuộc khủng hoảng.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định đã không đề cập đến vụ việc này trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Thụy Điển. Còn cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, ông Yuri Ushakov, cũng khẳng định vụ việc không ảnh hưởng tới hợp tác Nga – Mỹ về an ninh.

“Ít nhất có thể nói rằng chúng tôi chúng tôi ngạc nhiên bởi sự hết sức thô lỗ và vụng về của hoạt động tuyển mộ”, bởi nó diễn ra sau khi cả hai bên đã cam kết cải thiện quan hệ hợp tác, ông Yuri Ushakov, trả lời với hãng tin ITAR-TASS.

Ushakov cũng bày tỏ sự ngạc nhiên khi hai Tổng thống Putin và Obama có vẻ đã cùng cam kết rằng các cơ quan mật vụ sẽ hợp tác cùng nhau, thế nhưng việc này lại không được CIA hay đại sứ quán Mỹ thực hiện.

Dù vậy ông Ushakov cũng khẳng định rằng người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia Nga, ông Nikolai Patrushev vẫn sẽ có chuyến thăm Mỹ vào đầu tuần tới, có thể sẽ mang theo thông điệp hợp tác song phương của Putin tới cho Obama.

“Tôi không cho rằng những gì đã xảy ra sẽ ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác này, tất cả những điều quan trọng hơn đã được thống nhất ở cấp cao”, vị cố vấn của Putin nói.

Tờ Kommersant của Nga thì nhận định Fogle có vẻ đang tìm thông tin tình báo về nghi phạm đánh bom giải Marathon Boston vừa qua, những kẻ có nguồn gốc từ vùng Bắc Caucasus của Nga, dù đã được phía tình báo Nga cam kết hợp tác điều tra.

Cựu giám đốc FSB Nikolai Kovalyov thì miêu tả vụ bắt giữ như một thành công lớn của tình báo Nga bởi việc bắt quả tang một điệp viên là rất hiếm, “và còn hay hơn nhiều khi có những thứ một bộ tóc giả”.

Nhưng cũng giống như ông Ushakov, ông Kovalyov, hiện là một đại biểu của đảng cầm quyền tại Hạ viện Nga, nhận định vụ việc sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ song phương.

Thanh Tùng
Tổng hợp

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery