Năm nay khó xảy ra nắng nóng kỷ lục

Miền Bắc, miền Trung đang diễn ra nắng nóng diện rộng. Tuy nhiên, đây chưa phải là nắng nóng kỷ lục như đã diễn ra những năm trước.

Cùng nằm trong vùng ảnh hưởng của đợt nắng nóng đang diễn ra khắp miền Bắc, miền Trung, nền nhiệt cao điểm tại Hà Nội hôm nay (16/5) lên đến 39,4 độ C. Tuy nhiên, đây là chỉ số đo được trong lều khí tượng, thực tế nắng nóng ngoài trời đã lên tới 41- 42 độ C. Cảm giác oi bức, nóng hầm hập bao phủ khắp mọi nẻo đường nội đô khiến người đi đường càng thấy ngột ngạt, khó chịu.

Chuyên gia y tế cảnh báo , với ngưỡng nhiệt cao như vậy, người di chuyển ngoài trời nắng rất dễ xảy ra hiện tượng cảm nắng, hoa mắt, chóng mặt… Do đó, cần có biện pháp phòng ngừa, chống nóng khi phải di chuyển trên đường phố trong thời gian cao điểm như buổi trưa hoặc đầu chiều. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, nắng nóng sẽ còn tiếp diễn trên diện rộng trong 2 ngày tới. Sau đó, nền nhiệt cao nhất sẽ giảm dần, khi vùng áp thấp nóng suy giảm.

Người đi đường cần có biện pháp chống nóng hữu hiệu nhằm bảo vệ sức khỏe
Người đi đường cần có biện pháp chống nóng hữu hiệu nhằm bảo vệ sức khỏe

Dự báo về tình hình nắng nóng trong mùa hè năm nay, ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết: Sẽ xảy ra từ 7 – 10 đợt nắng nóng trên cả nước, mỗi đợt kéo dài từ 3 – 10 ngày. Nhiệt độ cao nhất ở nhiều vùng có thể lên đến 41 độ C. Dự báo nhiệt độ ở vùng Đông Bắc Bộ trong những ngày nắng nóng gay gắt sẽ phổ biến từ 38 – 40 độ C. Cá biệt, chỉ có một số nơi như Hòa Bình, Cao Bằng, Sơn La, Nghệ An, nắng gay gắt xảy ra ít ngày, nhiệt độ có thể lên 41 độ C.

Tuy nhiên, theo đánh giâ của ông Hải, mùa hè năm nay nắng nóng đến muộn hơn; các đợt nắng nóng cũng chủ tương đương năm 2011 - 2012, chứ không quá gay gắt và kéo dài như năm 2010. Như vậy, trong mùa hè này, ít khả năng xảy ra nắng nóng kỷ lục tại miền Bắc và miền Trung.
Về mùa mưa bão năm 2013, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, năm nay số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông khoảng 11-13 cơn, ở mức cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam khoảng từ 5-6 cơn, ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Cơ quan khí tượng cũng đưa ra cảnh báo, vào mùa mưa, bão, lũ sắp tới, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cảnước sẽ có diễn biến phức tạp. Các địa phương cần chủ động đề phòng bão mạnh, lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực, đặc biệt là tại các khu vực miền núi thuộc Bắc Bộ và Tây Nguyên. Tình hình khô hạn ở các tỉnh phía Nam Trung Bộ có khả năng đến cuối tháng 8 mới dần được cải thiện.

Phạm Thanh

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery