Myanmar: Chìm tàu tránh bão, hơn 50 người chết, mất tích

– Nhiều chiếc thuyền chở những người Hồi giáo thiểu số tại Mymanmar đi tránh bão đã bị chìm tại phía Tây nước này, khiến ít nhất 50 người chết và mất tích, một cơ quan của Liên hợp quốc cho biết.

Nhiều người nghèo tại Myanmar đang chờ được di tản tránh bão
Nhiều người nghèo tại Myanmar đang chờ được di tản tránh bão

Khi tai nạn xảy ra các tàu trên đang chở theo khoảng 100 người đi di tản trước khi con bão mạnh Mahasen đổ bộ từ Ấn Độ Dương vào đất liền.

Vụ tai nạn xảy ra vào đêm 13/5 tại khu vực ngoài khơi thị trấn Pauktaw, bang Rakhine. Hơn 40 người sống sót đã được tìm thấy cùng 8 thi thể.

Hàng nghìn người Hồi giáo dân tộc Rohingya của Myanmar đang sống trong các lều trại tạm tại Rakhine sau khi tình trạng bạo lực nổ ra hồi năm ngoái.

Trước đó Liên hợp quốc đã kêu gọi di tản khẩn cấp những người này trước khi bão đổ bộ, với cảnh báo nhiều khu vực những người di tản đang cư trú thuộc vùng duyên hải ven biển với địa hình thấp, có khả năng bị ngập lụt khi thủy triều dâng.

“Va phải đá”

Các cơ quan cứu hộ cho biết 3 chiếc thuyền đã gặp nạn sau khi nhổ neo trong đêm thứ Hai. Chỉ có một chiếc trong số này được trang bị động cơ, kéo theo 2 chiếc nhỏ hơn. Có thông tin cho biết các thuyền đều chở quá tải.

Barbara Manzi, người đứng đầu Văn phòng điều phối hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA) khẳng định với BBC từ Sittwe rằng, hoạt động tìm kiếm cứu nạn đang được triển khai.

Bà cho biết có vẻ như rằng các thuyền này “đã rời khu trại tập trung với sự cho phép của cơ quan chức năng trước khi va phải đá”.

Những báo cáo ban đầu cho biết có khoảng 200 người trên thuyền nhưng sau đó Liên hợp quốc khẳng định chỉ có khoảng 100 người.

Giới chức Myanmar bắt đầu công tác di tản hồi đầu tuần sau khi cảnh báo cơn bão lớn có thể đổ bộ vào Bangladesh trong ngày thứ Năm tới, mang theo mưa lớn và gây lụt lội cho các bang phía Tây.

Cơn bão có thể gây ảnh hưởng tới khoảng 140.000 người đã phải sơ tán, chủ yếu là người Rohingya, hiện đang sống trong những nơi trú ngụ tạm thời tại Rakhine. Trước đó, họ đã buộc phải rời nhà cửa sau khi người Hồi giáo và Phật giáo tại Rakhine xảy ra đụng độ hồi tháng 6 và tháng 10/2012.

Theo dự báo của NASA, bão Mahasen đang di chuyển từ phía Đông Bắc của Sri Lanka. Nó được dự báo sẽ mạnh lên khi di chuyển lên phía Bắc và đổ bộ vào Myanmar trong tuần này.

5 năm trước, bão Nargis từng đổ bộ vào Myanmar khiến ít nhất 140.000 người chết và 3 triệu người phải nhận hỗ trợ lương thực khẩn cấp.

Thanh Tùng
Theo BBC

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery