Lạng Sơn:

Lợi dụng ruộng ngô lên xanh tốt, ông Mông Văn Lâm (SN 1971) tại thôn An Chi – Bình Trung – Cao Lộc (Lạng Sơn) đã trồng xen vào gần 100 cây cần sa. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, ông Lâm viện lý do trồng làm thuốc… chữa bệnh.

Qua nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, trưa 15/5, công an huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã bắt quả tang tại khu vườn của gia đình ông Mông Văn Lâm (SN 1971) tại thôn An Chi – Bình Trung – Cao Lộc có trồng cây chứa chất gây nghiện.

Ruộng cần sa được trồng ngụy trang trong ruộng ngô.
Ruộng cần sa được trồng “ngụy trang” trong ruộng ngô.

Toàn bộ số cây cần sa được phát hiện lên tới 97 cây đang lên xanh tốt có chiều cao từ 30cm đến 1m được trồng lẫn với ngô trên diện tích khoảng 200m2.

Công an huyện đã tiến hành phá bỏ số cây trồng độc hại trên và tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm đối với người trồng. Đối tượng vi phạm khai nhận: số cây này được một người lạ cho giống để trồng từ giữa tháng 3/2013, với lý do biện minh là để chữa bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân lén lút trồng cây cần sa một phần là do nhận thức sai lệch của nhân dân về tác dụng của cây cần sa. Đa số họ cho rằng cây cần sa có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh cho gia cầm; khu vực có cần sa thì nuôi gà, vịt rất ít bị bệnh… Theo các chuyên gia trên lĩnh vực Y học, chăn nuôi,… thì hiện nay chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh rằng cây cần sa phục vụ tốt yêu cầu chăn nuôi như người dân lầm tưởng.

Gần 100 cây cần sa bị phá nhổ.
Gần 100 cây cần sa bị phá nhổ.

Trong khi đó, cây cần sa là loại cây bị cấm trồng, mua bán tàng trữ bởi đây là cây có chứa chất gây nghiện (hay gọi là chất ma túy), có hại cho sức khỏe con người.

Trước đó, Công an huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) đã tổ chức kiểm tra, phá nhổ hơn 700 cây thuốc phiện trong vườn nhà dân. Đáng nói là số cây thuốc phiện này đã ra hoa và đang thời kỳ kết quả.

Quốc Đô

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery