La Liga: Một thập kỷ thống trị của đế chế Barcelona

Với chức vô địch La Liga 2012/13, Barcelona đã giành tới 6 trên 10 danh hiệu La Liga trong suốt một thập kỷ qua, trong đó triều đại Rijkaard đóng góp 2 danh hiệu, triều đại Guardiola đóng góp 3 danh hiệu và danh hiệu mới nhất thuộc về triều đại của tân HLV Vilanova.
>> Barcelona: Sau vinh quang là cuộc “thay máu” triệt để
>> Nhìn lại 22 lần đăng quang của Barcelona tại La Liga

Một thập kỷ qua, La Liga được nhuộm màu sọc xanh đỏ, màu áo truyền thống của “gã khổng lồ xứ Catalonia” Barcelona. Với chức vô địch La Liga 2012/13, Los Blaugrana đã giành tới 6 trên 10 danh hiệu La Liga trong suốt một thập kỷ qua, trong đó triều đại Frank Rijkaard đóng góp 2 danh hiệu, triều đại Pep Guardiola đóng góp 3 danh hiệu và danh hiệu mới nhất thuộc về triều đại của tân HLV Tito Vilanova.

Barcelona vô địch La Liga tới 6 lần trong 10 năm qua
Barcelona vô địch La Liga tới 6 lần trong 10 năm qua

4 chức vô địch La Liga còn lại được chia cho Real Madrid (2006/07, 2007/08 và 2011/12) và Valencia (2003/04). Trong 10 năm qua tại những giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu thì chỉ có Porto và sánh ngang với Barcelona về số danh hiệu VĐQG nếu như lên ngôi tại Liga Sagres 2012/13. Tất nhiên cơ hội sánh ngang với thành tích với Barcelona của Porto cũng rất lớn khi họ đang dẫn đầu trên bảng xếp hạng (hơn Benfica đúng 1 điểm) và Liga Sagres chỉ còn một vòng đấu vào cuối tuần này là kết thúc.

Tại các giải đấu lớn khác từ mùa 2003/04 đến nay thì Lyon tại Ligue 1, Inter Milan tại Serie A, Bayern Munich tại Bundesliga và Manchester United tại Premier League là những đội bóng vô địch nhiều nhất khi cùng có 5 lần đăng quang. Tuy nhiên trong số 4 cái tên kể trên thì chỉ có Manchester United và Bayern Munich là tiếp tục duy trì được sức mạnh trong vài năm trở lại đây và đăng quang ở mùa giải này trong khi cả Lyon và Inter sau giai

đoạn thăng hoa đã xuống dốc không phanh.

Nếu tính trong vòng 5 năm trở lại đây thì sự thống trị của Barcelona tại La Liga càng rõ rệt hơn nữa khi “gã khổng lồ xứ Catalonia” giành tới 4 chức vô địch. Nửa thập niên qua, tính từ mùa 2008/09 cũng trùng hợp với thời điểm triều đại Guardiola bắt đầu tại Nou Camp, Barcelona bước vào giai đoạn thành công nhất trong lịch sử. Nếu so sánh với các giải đấu lớn tại châu Âu khác thì lại cũng chỉ có Porto là sắp sánh ngang với Barcelona nếu đăng quang vào cuối tuần này.

Manchester United và Ajax Amsterdam là hai đội bóng đã giành được 3 chức vô địch quốc gia trong 5 năm trở lại đây trong khi tại Serie A, Juventus và AC Milan cũng như tại Bundesliga, Borussia Dortmund và Bayern Múnich chia nhau mỗi đội có 2 chức vô địch. Hơn nữa, trong 5 mùa giải qua, La Liga 2011/12 là mùa giải duy nhất Barcelona chịu về nhì và để đánh bại được “gã khổng lồ xứ Catalonia” thì Real Madrid phải giành tới 100 điểm, số điểm cao nhất trong lịch sử La Liga.

Ngọc Trung

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery