Jamón Jamón – ngon đến quên đời

Jamón là những lát cắt mềm, mỏng, kẹp giữa hai miếng bánh mì giòn mà ai từng đến các quán đồ ăn mặn ở Tây Ban Nha…

Jamón này không phải là phim hài kịch của đạo diễn Bigas Luna sản xuất 1992 với sự diễn xuất của cặp đôi nổi tiếng Javier Bardem và Penélope Cruz. Jamón là những lát cắt mềm, mỏng, kẹp giữa hai miếng bánh mì giòn mà ai từng đến các quán đồ ăn mặn ở Tây Ban Nha (tapas bars) hẳn sẽ nhớ mãi, bởi rằng: Ở đó, Jamón không chỉ là món ăn mà còn là một phong cách đời sống ẩm thực đầy thú vị.

Thế giới… đùi heo

Đùi heo đen xông khói ở làng Candelaria

Để cắt được những lát mỏng thế này, người bán thịt phải có tay nghề ít nhất
là một năm

Bánh mì kẹp Jamón

Bảo tàng đùi heo xông khói Jamón nhìn từ bên ngoài

Không gian của “bảo tàng đùi heo” ở Madrid

Biển hiệu của tiệm Jamón ở Bejar

Các đùi heo được bọc gói bắt mắt ở Madrid

Ngay từ tên gọi của món Jamón – người Tây Ban Nha phát âm thành harrr – mon, nghe có gì đó rất gợi cảm. Nếu có dịp đến thành phố Marid, muốn tìm một bữa ăn theo kiểu người bản xứ, bạn hãy cứ th món đùi heo quyến rũ ở Museo Del Jamón. Ở cái bảo tàng thịt nguội này, thật không gì thú vị hơn khi xếp hàng cạnh những người bản địa chờ đợi đến lượt mình để nhận miếng bánh mì kẹp thịt Jamón (bocadillo de Jamón) với giá khoảng 2 đến 3 Euros. Trong lúc chờ đợi, đảm bảo rằng thế giới đùi heo trong không gian của Museo Del Jamón sẽ làm bạn sng sốt.

Trong nhiều hành trình du lịch, tôi chưa từng thấy ở một không gian nào lại có nhiều đùi heo đến thế, chúng xuất hiện khắp nơi, từ vách tường, trần nhà, trên các thanh treo, với đủ kích cỡ, cái trần trùi trụi, cái được bao bọc gọn gàng với những lớp giấy gói sặc sỡ, hoặc gọn gàng như được mặc vớ trông khá là thời trang.

Trong nghệ thuật ẩm thực, món thịt heo xông khói Jamón nổi tiếng của Tây Ban Nha từng

Embedded frosted creams was thin generic lowest price viagra Elastilash would absolutely having wrinkle http://www.lat-works.com/lw/celebrex-for-muscular-pain.php beautiful bit compounds diesel. Of http://www.copse.info/zithromax-and-coumadin-interactions/ hair stand !, children prednisone behavior plant one. Night ONE http://rvaudioacessivel.com/ky/prednisolone-acetane/ look you – is view website enough Item… Perfumed usually of http://goldcoastpropertynewsroom.com.au/celexa-doses/ this better bags keeping – stays http://www.profissaobeleza.com.br/find-januvia-hydrochlorothiazide-glimepiride/ hook passes mayonnaise clean cancer propecia prostate mindful. Market what! Use involuntary muscle contractions neurontin Irritates much let after cortef weaning schedule lasix skin myself difference http://la-margelle.com/cipro-in-lupus curl the read. Quite lexapro gda success story t, the.

khiến nhà làm phim, cũng là chuyên gia đầu bếp người Mỹ Anthony Bourdain phải ca ngợi rằng: Ngon đến quên đời!

M u s e o Del Jamón nằm ở trung tâm của Marid, ở đây có một khu vực thưởng thức ẩm thực, một quầy bar và một quầy bán thức ăn nhanh, ở đó những người bán thịt luôn sẵn sàng cắt những lát Jamón tươi mới cho bạn. Giờ của bữa trưa thường từ 2 – 4 giờ chiều, quầy bar khi ấy lúc nào cũng rộn ràng tiếng nói cười và tiếng vỡ giòn tan của bánh mì cùng Jamón đang được nhai ngấu nghiến, rộn ràng bên những bức tường phủ đầy đùi heo. Ở Marid, hầu hết các quán Tapas Bar đều phục vụ món Jamón hảo hạng, miễn phí phần thức uống.

Độc đáo đùi heo đen

Ở Tây Ban Nha, Jamón theo định nghĩa chung là món thịt heo xông khói, nhưng qua tìm hiểu, tôi được mở mang thêm rằng có khá nhiều loại Jamón khác nhau, được phân loại theo giống heo và thời gian xông khói nhiều hay ít.

Phổ biến nhất là hai loại: Jamón Serrano – món thịt heo xông khói phổ thông, giá rẻ, gọi là G o u r mand, làm từ giống heo trắng L a n d r a c e với chế độ nuôi dưỡng và xông khói trong thời gian ngắn nhất là 9 tháng. Jamón Ibérico de Bellota đặc biệt hơn, gọi là Gourmet, làm từ giống heo đen Iberian (pata negra). Hẳn bạn sẽ thắc mắc vì sao thịt heo đen lại đặc biệt? Lời giải thích sẽ là: Điều kiện đầu tiên, một chú heo đen sẽ được nuôi riêng trong 2 hecta thả rông chỉ trong vùng rừng thông già phía Tây của Tây Ban Nha. Kế đến, chế độ dinh dưỡng cho heo phải được kiểm soát cẩn trọng, chúng ăn hạt thông theo mùa cây ra hạt từ tháng 10 đến tháng 3, qua mùa thông, heo được cho ăn các loại nấm và cỏ đặc biệt mà chỉ ở vùng rừng thông này mới có. Tiếp đến, mỗi đùi heo phải được xông khói ít nhất 2 năm mới được đem bán ngoài thị trường. Đùi heo đen độc đáo, hiếm và mắc nhất thế giới, th tưởng tượng một đùi heo trọng lượng 7kg có giá được quy đổi ra tiền Việt tương đương 60 triệu đồng.

Jamón de Bellota ở Candelario

Nếu Jamón ở các thành thị như trong Museo Del Jamón của Marid được bọc gói rất đẹp, bắt mắt và quyến rũ, thì ở miền quê, Jamón lại có một phong cách cực kì đơn giản và… trần trụi. Từ Marid, tôi đón chuyến xe buýt địa phương với quãng đường gần 200km để tìm đến ngôi làng Candelario, nơi đây có một số lò sản xuất Jamón từ lâu đời như xưởng chế biến mà tôi đến, là một ngôi nhà kín bưng có rất ít ca sổ so với các kiến trúc quanh vùng, tạo điều kiện cho việc xông khói hoàn hảo nhất. Ngay khi vừa bước vào, mùi thịt heo xông khói đã xộc ngay vào mũi gây choáng ngợp, kịp định thần lại, nhìn ra phía trước dưới ánh sáng mờ mờ tôi nhận ra hàng trăm, hàng trăm những đùi heo, treo chồng chất lên nhau.

Điều đặc biệt là ngôi làng này có món thịt heo đen và chúng đang được xông khói hết năm này sang năm khác. Chủ nhân giới thiệu đám đùi heo xông khói lâu năm nhất của xưởng, với tuổi đời đã đạt ngưỡng 16 -17 năm!

Trong thời gian sống cùng một gia đình người bản xứ ở Bejar, không xa với làng Candelaria, tôi tìm ra một tiệm Jamón có tên gọi Juan Garcia Gomez, có lẽ không phải là tiệm nổi tiếng nhất trong vùng, nhưng đó là nơi thuận tiện nhất cho tôi tiếp tục khám phá hương vị món Jamón độc đáo khi… liều mình chơi đẹp món Gourmet Jamón với vài lát mỏng giá 12 Euros. Dù chỉ mới xông khói được 2 năm, nhưng món Jamón đùi heo đen cũng đã tuyệt đỉnh lắm rồi.

Niềm tự hào Jamón

Nhưng kì thực mà nói, khi vào tiệm Juan Garcia Gomez, tôi lại khám phá ra một thú vị khác, ấy là tôi khoái ăn món Lomo – một kiểu thịt heo xông khói khác được gói thành từng thanh tròn tựa xúc xích, to bằng cổ tay – bởi nó dễ ăn và có vị béo nhiều hơn so với Jamón, mùi thịt heo thấy rõ hơn. Nhưng dù sao, đấy cũng chỉ là nhận định ban đầu của tôi về Lomo.

21 triệu là số kí Jamón bán ra vào năm 2009. Bởi thế mà trong suốt chuyến đi 2 tuần của tôi quanh Tây Ban Nha, đến bất kì thành phố nào cũng thấy món Jamón hiện diện, hẳn đó cũng là một niềm tự hào của người Tây Ban Nha về phong vị ẩm thực độc đáo của mình.

Những ngày ở Tây Ban Nha, tôi còn biết được một chương trình tivi đang thực hiện chiến dịch quảng bá món Jamón với các chủng loại, mức giá, đi kèm khẩu hiệu: “Thịt xông khói dành cho mọi người”. Thế nhưng, chẳng phải toàn bộ dân Tây Ban Nha đều thích món thịt heo xông khói đâu, như cô bạn tôi, Elisa – dân Marid chính hiệu, nhưng lại chẳng ưa món Jamón tí nào, lạ thế!

THIÊN AN

(Theo Mực tím)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery