Hi hữu bé trai 7 tháng tuổi ngộ độc vị thuốc đông y

Do bị động kinh nên ngoài việc điều trị tại bệnh viện, bé V (7 tháng tuổi, Cao Bằng) còn sử dụng thuốc đông y do người làng mách nước là rất có hiệu quả. Tuy nhiên, sau vài ngày dùng, bé rơi vào trạng thái lờ đờ, mệt…

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, bệnh nhi này được gia đình đưa đến khoa trong tình trạng lờ đờ, mệt mỏi, ngừng thở.

Khi khai thác tiền sử bệnh, các bác sĩ được gia đình cho biết bé đang điều trị ngoại trú bệnh động kinh tại BV Nhi TƯ. “Tuy nhiên, dấu hiệu của bé rất lạ, không phải là do tác động của thuốc động kinh, bé mệt mỏi, lờ đờ, nôn mửa, bụng trướng, đặc biệt là đi ngoài ra màu đỏ như màu bã trầu. Vì thế, chúng tôi đã khai thác rất kỹ thì được biết, gia đình có cho bé sử dụng vị thuốc thần sa để chữa động kinh”, TS Dũng cho biết.
Vị thuốc đông y gây ngộ độc cho cháu bé.
Vị thuốc đông y gây ngộ độc cho cháu bé.

Thần sa là một vị thuốc đông y có công dụng chữa bệnh an thần, chữa điên cuồng, mất ngủ, ác mộng, dùng ngoài trị mụn nhọt. Tuy nhiên đây là một vị thuốc độc, không thể tùy tiện dùng. Vì nếu dùng không đúng liều, gây ngộ độc thần sa sẽ rất nguy hiểm, người bệnh lờ đờ, hôn mê, co giật, ngừng thở, nôn mửa, bụng trướng, đặc biệt đi ỉa màu đỏ như màu bã thuốc (màu của thuốc).

Trải qua 3 tuần điều trị, bệnh nhi vừa được xuất viện. “May mắn là tình trạng ngộ độc chưa nặng nề. Hơn nữa, nhờ khai thác được vị thuốc bệnh nhân dùng nên việc điều trị cũng thuận lợi hơn. Đáng nói, người nhà bệnh nhi không ý thức được đây là vị thuốc độc, không nghĩ con bị ngộ độc vị thuốc này. Họ chỉ nghĩ rằng đó là thuốc chữa an thần, co giật, tốt cho con họ mà không hề ý thức được sự nguy hiểm nếu dùng bừa bãi”, TS Dũng cảnh báo.

Vì thế, nếu sử dụng vị thuốc thần sa (hay bất cứ vị thuốc đông y nào để điều trị bệnh, đặc biệt là cho trẻ em), bắt buộc phải có bác sĩ đông y chỉ định mới được dùng, không được nghe “truyền tai” mà tự ý dùng sẽ rất nguy hiểm. “Như trường hợp này may mắn tình trạng ngộ độc chưa đến mức nặng nề nên chữa trị thuận lợi, thực tế trước đây, đã có trường hợp ngộ độc thần sa và tử vong. Vì thế, người dân không nên chủ quan, tùy tiện dùng các vị thuốc đông y sẽ rất nguy hiểm cho trẻ”, TS Dũng nói.

Hồng Hải

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery