Hàn Quốc chỉ trích ảnh “khiêu khích” của Thủ tướng Nhật

Các tờ báo lớn của Hàn Quốc hôm nay đã đăng tải trên trang nhất một bức ảnh chụp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngồi trong một máy bay chiến đấu, nói rằng nó gợi nhớ các tội ác thời thực dân của Nhật Bản.

Ông Abe ngồi trên chiếc máy bay mang số hiệu 731.
Ông Abe ngồi trên chiếc máy bay mang số hiệu 731.
Bức ảnh cho thấy Thủ tướng Abe đang mỉm cườn và giơ ngón tay cái trong khi đang ngồi trong buồng lái một máy bay huấn luyện chiến đấu T-4 mang số hiệu 731.

Con số 731 gợi nhớ tới Đơn vị 731 – một trung tâm nghiên cứu chiến tranh hóa học và sinh học bí mật của Nhật Bản từng tiến hành các thí nghiệm chết người trong Chiến tranh Trung-Nhật 1937-1945 và Thế chiến 2.

Đơn vị 731 từng đóng ở thành phố Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc, giam giữ các tù nhân từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Liên Xô.

Truyền thông tại Seoul cho rằng bức ảnh của ông Abe là một sự lăng mạ có chủ ý đối với các quốc gia như Hàn Quốc và Trung Quốc, vốn từng chịu sự chiếm đóng và đô hộ của Nhật.

“Sự khiêu khích không ngừng của ông Abe”, dòng chú thích được tờ Chosun Ilbo viết trên tranh nhất cùng bức ảnh.

“Bức ảnh của ông Abe làm gợi nhớ những nỗi kinh hoàng về Đơn vị 371″, tờ Korea JoongAng Daily viết trên trang nhất.

Bức ảnh được cho là chụp hôm 12/5 tại một căn cứ không quân ở tỉnh Miyagi của Nhật Bản. Ông Abe tới căn cứ trong khuôn khổ chuyến thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất/sóng thần tháng 3/2011.

Bộ quốc phòng Nhật Bản cho hay con số 731 chỉ là sự trùng hợp tình cờ.

“Không có ý nghĩa đặc biệt nào trong con số của chiếc máy bay chiến đấu mà Thủ tướng ngồi thử hôm Chủ nhật. Ngoài ra, chúng tôi không có gì để giải thích”, một phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nhật Bản nói.

Bức ảnh của ông Abe có thể sẽ làm bùng phát sự giận dữ của công chúng tại Hàn Quốc, vốn đã nổi giận vì chuyến thăm gần đây của các nghị sĩ và thành viên nội các Nhật tới một ngôi đền chiến tranh gây tranh cãi.

Đền Yasukini ở trung tâm thủ đô Tokyo là nơi thờ các binh lính tử trận trong Thế chiến 2, trong đó có nhiều 14 tội phạm chiến tranh hàng đầu. Hàn Quốc và Trung Quốc xem ngôi đền là một biểu tượng cho quá khứ quân phiệt của Nhật Bản.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se đã hủy một chuyến công du được lên kế hoạch tới Tokyo để phản đối chuyến thăm đền Yasukuni của các chính trị gia Nhật, trong khi Tổng thống Park Geun-Hye cảnh báo Tokyo không khơi lại các vết thương trong quá khứ.
An Bình
Theo AFP

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery