Hà Nội: Hàng trăm chung cư mi ni khó làm được sổ đỏ

Chính sách tạo điều kiện cho những hộ mua chung cư mi ni làm sổ đỏ. Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa, hàng trăm chung cư mi ni trên địa bàn xây dựng không đúng quy định nên rất khó làm được sổ.

Ông Nghĩa cho biết, trước khi có Nghị định 71 (Nghị định số 71/2010/NÐ-CP ngày 23/6/2010, hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Nhà ở, trong đó có nội dung đáng chú ý là cơ quan quản lý sẽ cấp sổ hồng cho tất cả các căn hộ chung cư mi ni được xây dựng hợp pháp), Sở TN-MT có cấp giấy chứng nhận cho một số cá nhân mua chung cư mi ni. Tuy nhiên, từ đó đến nay sở này không cấp sổ cho bất kỳ trường hợp nào bởi hầu hết chung cư mi ni trên địa bàn Hà Nội xây dựng không đạt yêu cầu của Nghị định 71.
Hà Nội: Hàng trăm chung cư mi ni khó làm được sổ đỏ
Phó Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội khẳng định hầu hết chung cư mi ni hiệu hữu trên địa bàn xây dựng sai quy định

Theo Nghị định 71, chung cư mi ni buộc phải đáp ứng những điều kiện như có cơ quan thẩm định dự án, thiết kế, hoàn công; phải có giấy phép và kết cấu hạ tầng đồng bộ kèm theo… “Nếu chiểu theo Nghị định 71, không có một chung cư mi ni nào trên địa bàn thành phố đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận”, ông Nghĩa cho biết.

Cho đến thời điểm này, bản thân Sở TN-MT cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến việc cấp giấy chứng nhận cho chung cư mi ni đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đây là việc làm rất khó cho sở này vì sau khi đã có Nghị định 71 thì không ai có thể vi phạm những quy định trong đó. Ông Nghĩa cho biết, với trách nhiệm cơ quan nhà nước, Sở TN-TM cũng không thể “làm ngơ” chuyện này. Tuy nhiên, đến nay vai trò của sở này là tập hợp thực trạng để báo cáo cấp trên đưa ra hướng giải quyết.

“Từ nay về sau các chung cư mi ni phải xây dựng đúng quy định. Đối với chung cư mi ni đã xây dựng, tôi phải trả lời luôn là khó có điều kiện để cấp giấy chứng nhận”, ông Nghĩa khẳng định.

Quang Phong

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery