Điện Biên:

Dù cả 3 người trong gia đình đều bị chó cắn nhưng chị Bạc Thị Liêm (34 tuổi), ở Chiềng Chung – TT Tuần Giáo (Điện Biên) cùng người thân chủ quan không đi tiêm phòng dại. Khi phát bệnh dù được đưa đi cấp cứu nhưng chị Liêm đã tử vong tại bệnh viện.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên vừa cho biết một nữ bệnh nhân được bệnh viện tiếp nhận trong tình trạng phát bệnh dại đã tử vong.

Trước đó, ngày 14/5, chị chị Bạc Thị Liêm (34 tuổi), ở Chiềng Chung – TT Tuần Giáo (Điện Biên) được người thân đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng tê bì tay phải, sợ nước, gió, khó thở, vật vã, kích động mạnh.

Trước các triệu chứng bất thường, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã xét nghiệm và kết luận chị Liêm đã bị nhiễm virut dại. Dù được các bác sĩ khẩn trương cấp cứu và tiêm thuốc nhưng do việc phát hiện quá muộn, sau khi điều trị, nạn nhân đã tử vong.

Chó mèo thả rông là nguy cơ lây nhiễm bệnh dại chủ yếu.
Chó mèo thả rông là nguy cơ lây nhiễm bệnh dại chủ yếu.

Điều đáng nói là ngoài chị Liêm, 2 người thân trong gia đình chị cũng đều bị cùng một con chó mang bệnh cắn từ đầu tháng hai. Tuy nhiên, 2 người còn lại chưa có biểu hiện phát bệnh. Ngay sau đó, 2 người đã được khuyến cáo lập tức đi tiêm vắc xin phòng dại.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm vẫn có khoảng 500.000 người bị chó cắn phải tiêm phòng dại. Ở nước ta, chó nhà nuôi và mèo là nguồn truyền bệnh dại cho người nhiều nhất.

Khi đã bị súc vật dại hoặc nghi dại cắn, nạn nhân phải rửa ngay vết thương bằng nước xà phòng hay nước muối hòa đặc, dội nước sạch nhiều lần, bôi chất sát khuẩn như cồn. Sau đó, nạn nhân phải đến ngay cơ sở y tế để tiêm vắc xin. Nếu đúng bị chó dại cắn, người bệnh không được tiêm vắc xin dại sẽ bị bệnh dại. Bệnh diễn biến theo 2 thời kỳ là ủ bệnh, phát bệnh. Thời kỳ ủ bệnh trung bình từ 30-90 ngày.

Vết thương càng nặng thì thời gian ủ bệnh càng ngắn. Thời kỳ phát bệnh thường từ 2 đến 4 ngày. Trước đó, bệnh nhân bị đau nhức, sưng tấy tại vết cắn và lan dọc theo hệ thần kinh kèm theo cảm giác bồn chồn, thổn thức… Sau đó, bệnh nhân sẽ bị co cứng, co thắt cơ thực quản và hô hấp, sợ gió, hạ huyết áp, giãn đồng tử, phản ứng cơ thể dữ dội dến tử vong.

Quốc Đô

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery