Đài Loan triệu đại diện, ngừng nhập khẩu lao động Philippines

Đài Loan hôm nay đã triệu hồi trưởng đại diện tại Manila và ngừng nhập khẩu lao động Philippines nhằm phản đối cách thức giải quyết của Manila đối với vụ việc một ngư dân Đài Loan bị bắn chết.
>> Philippines xin lỗi Đài Loan vụ bắn chết ngư dân

Người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu.
Người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu.

Người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu đã đưa ra quyết định trên nhằm thể hiện sự bất bình mạnh mẽ đối với cach thức xử lý vụ việc của Philippines.

Ngư dân Đài Loan, Hung Shih-cheng, 65 tuổi, đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines bắt chết hôm 9/5 trong vùng biển mà hai bên đều tuyên bố chủ quyền.

Hôm qua, đại diện của Philippines tại Đài Loan, ông Antonio Basilio, đã lên tiếng xin lỗi về vụ việc sau khi thời hạn chót 3 ngày do Đài Loan đưa ra về một lời xin lỗi chính thức hết hạn.

Ông Basilio cho hay Manila cũng đã đồng ý bồi thường cho gia đình ngư dân và tiến hành một cuộc điều tra chung về vụ việc.

Tuy nhiên, lãnh đạo Đài Loan Mã Anh nói rằng lời xin lỗi trên thiếu “chân thành” và đưa ra các biện pháp cứng rắn vào hôm nay, nữ phát ngôn viên của ông Mã cho biết.

“Nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu đã bày tỏ sự bất bình mạnh mẽ về thái độ thiếu chân thành và quan điểm quanh co của Philippines”, nữ phát ngôn viên Lee Chia-fei phát biểu trước báo giới.

Ông Antonio Basilio cũng đã được yêu cầu trở về Mania để “giúp giải quyết ổn thỏa vụ việc”, bà Lee nói thêm.
“Tối hậu thư” thứ hai

Bà Lee nhắc lại yêu cầu của ông Mã là Manila phải đưa ra lời xin lỗi chính thức, đền bù cho gia đình các nạn nhân, bắt giữ kẻ giết người và nhanh chóng khởi động các cuộc đàm phán về đánh bắt giữa 2 bên.

“Nếu chính phủ Philippines không thỏa mãn các yêu cầu của chúng tôi trước 6 giờ tối nay, chúng tôi sẽ thực hiện loạt biện pháp trừng phạt thứ 2″, Lee cảnh báo.

Đài Bắc đưa ra quyết định cứng rắn bất chấp lời xin lỗi từ ông Basillo sau cuộc họp kín với người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan David Lin hôm qua.

Philippines sẽ cử đặc phái viên Amadeo Perez để nhắc lại sự tiếc nuối sâu sắc và lời xin lỗi của người dân Philippines” tới người dân Đài Loan và gia đình các ngư dân, theo ông Basillo.

Tuy nhiên, người đứng đầu nội các Đài Loan Jiang Yi-huah cho rằng không thể chấp nhận được khi lời xin lỗi lại xuất phát từ “người dân Philippines” chứ không phải chính phủ, vì chính các lực lượng bảo vệ bờ biển đã bắn ngư dân.

Vụ ngư dân bị bắn chết đã gây phẫn nộ tại Đài Loan và diễn ra vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng quanh khu vực vì các tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông.

Đài Loan đã đe dọa tiến hành cuộc tập trận hải quân tại vùng biển gần Philippines.

An Bình
Theo AFP, BBC

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery