Đài Loan điều tàu, máy bay chiến đấu tập trận gần Philippines

Hải quân Đài Loan đã điều động 2 tàu tham gia cuộc tập trận chung với Cục bảo vệ bờ biển (CGA) vào hôm nay để chứng tỏ các nỗ lực của chính quyền nhằm bảo vệ ngư dân sau vụ việc một ngư dân Đài Loan bị Philippines bắn chết.
>> Đài Loan trừng phạt tiếp, từ chối xin lỗi của Tổng thống Philippines

Các máy bay chiến đấu của Đài Loan.
Các máy bay chiến đấu của Đài Loan.
Tàu khu trục lớp Kidd và tàu chiến lớp Lafayette đã được điều động từ thành phố Cao Hùng để tới vùng biển phía nam Đài Loan tham gia tập trận. Cuộc tập trận dự kiến bắt đầu vào 6 giờ sáng nay giờ địa phương.

Các tàu trên sẽ tham gia cùng các tàu hải quân khác và các tàu của CGA hiện đang được triển khai ở vùng biển phía nam Đài Loan.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho hay cuộc tập trận nhằm tăng cường sự bảo vệ cho các ngư dân hoạt động trong khu vực.

Các nguồn tin quân sự cho hay quân đội Đài Loan cũng sẽ điều các tàu hải quân và các máy bay để tham gia cuộc tập trận, trong đó một trực thăng S70-C, một tàu chiến lớp Knox và một tàu chiến lớp Chengkung.

Các máy bay khác sẽ có mặt trong cuộc gập trận là F-16, máy bay tiêm kích phòng thủ nội địa (IDF) và máy bay cảnh báo sớm E-2K.
Phát biểu trước báo giới hôm qua, Thứ trưởng quốc phòng Đài Loan Sun Chueh-hsin nói rằng cuộc tập trận hôm nay sẽ kiểm tra khả năng của các lực lượng địa phương nhằm bảo vệ ngư dân.

Quân đội cũng sẽ trợ giúp hết mình cho CGA trong cuộc tập trận cũng như với nhiệm vụ bảo vệ hoạt động của các ngư dân, ông Sun nói. Tuy nhiên, cuộc tập trận hôm nay không bao gồm diễn tập bắn đạn thật.

Cuộc tập trận diễn ra sau vụ việc một tàu của chính phủ Philippines nổ súng vào một ngàu cá của Đài Loan trong khi tàu này đang ở vùng biển tranh chấp. Một ngư dân Đài Loan 65 tuổi đã thiệt mạng trong vụ nổ súng.

Đài Loan đã lên án vụ nổ súng, yêu cầu Philippines phải xin lỗi chính thức, bắt giữ các thủ phạm và đền bù cho gia đình nạn nhân.

Mặc dù Tổng thống Philippines đã lên tiếng xin lỗi về vụ việc nhưng Đài Bắc từ chối lời xin lỗi này vì cho rằng nó “thiếu chân thành” và thực hiện một loạt các biện pháp trả đũa.

Chính quyền Đài Loan hôm qua đã một cảnh báo đỏ về du lịch và ngừng các trao đổi giữa quan chức cấp cao hai bên. Trước đó, Đài Loan đã triệu hồi trưởng đại diện tại Manila và ngừng nhập khẩu lao động Philippines.

An Bình
Tổng hợp

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery