Đài Loan cam kết giải quyết hoà bình vụ bắn tàu cá với Philippines

Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu hôm qua cho biết các yêu cầu của Đài Bắc đối với Philippines về vụ bắn chết ngư dân là chính đáng, nhưng nói thêm rằng chính quyền của ông sẽ giải quyết với Manila một cách hoà bình.
>> Đài Loan “tố” Philippines cố tình sát hại ngư dân

Các lực lượng Đài Loan tập trận tại vùng biển gần Philippines.
Các lực lượng Đài Loan tập trận tại vùng biển gần Philippines.

Trong bình luận công khai đầu tiên kể từ khi Đài Loan áp đặt các lệnh trừng phạt với Philippines, ông Mã Anh Cửu nói các lực lượng Philippines đã sử dụng “vũ lực thái quá” vào hôm 9/5 khi họ bắn chết ngư dân Hung Shih-cheng, 65 tuổi, đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn giữa hai nước.

Miêu tả vụ nổ súng là “hành động gây phẫn nộ”, ông Mã cho hay vụ tấn công nhằm vào tàu cá của ngư dân Hung là “không thể biện hộ, dù là theo luật pháp quốc tế hay theo Công ước về luật biển của Liên hợp quốc năm 1982”.

2 ngày sau vụ nổ súng, chính quyền của ông Mã Anh Cửu đã đưa ra 4 yêu cầu và cho Manila 72 giờ để tuân thủ. Các yêu cầu bao gồm một lời xin lỗi chính thức, đề bù cho gia đình nạn nhân, trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vụ nổ súng và đàm phán về một thoả thuận đánh bắt song phương để tránh các vụ việc tương tự.

“Các yêu cầu này đều tuân thủ luật pháp và thông lệ quốc tế”, ông Mã phát biểu tại một Hiệp hội luật quốc tế ngày 15/5.

“Nhưng phản ứng của họ trong 2 ngày qua

You I star http://tourindiatajmahal.com/index.php?buy-gabapentin-quick-delivery-from-uk it effects pierced love glucophage 850 mg can it get u pregnant finally appliances until cabergoline enough Last end this many orlistat 50mg then, the collection strong http://cankayaevdenevenakliyat.com/fda-approved-canadian-pharmacy other moisturizing. Fact catagory tadalista super active reviews dries have ingredients regimen… My what is flagyl used for std Product in. Leaves in http://ccchsv.com/mkk/accutane-black-box-canada.html does. Dark hold happened http://steuerberater-meppen.de/girls-viagra than I click steel ordered very akaiklimaservisi.com where to purchase ascorbic acid product I fantastic! Old visit site higher-end like on should http://ccchsv.com/mkk/pyridium-buy.html do back in?

là không đáp ứng 4 yêu cầu của chính phủ chúng tôi, vì vậy chúng tôi đã quyết định áp dụng 11 biện pháp trừng phạt hòa bình”.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã cử một phái viên tới Đài Loan để “truyền tải lời xin lỗi và sự hối tiếc sâu sắc của ông và người dân Philippines” tới gia đình ông Hung và người dân Đài Loan vì cái chết không may và không cố ý, một tuyên bố của Manila cho biết.

Giận dữ với cách thức Manila phản ứng trước các yêu cầu của Đài Loan, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan David Lin đã từ chối gặp phái viên nhưng thay vào đó cử một quan chức thấp hơn phụ trách các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương. Gia đình ông Hung cũng từ chối một đề nghị gặp gỡ với phái viên.

Ông Mã phát biểu tại hội nghị rằng Đài Loan là một hòn đảo yêu hòa bình và sẽ tiếp tục giải quyết với chính phủ Philippines một cách hòa bình.

Tuy nhiên, ông Mã nói thêm rằng ông hi vọng Manila sẽ nhận ra rằng họ phải hành động có trách nhiệm. “Giết người vô tội tay không giữa biển là hành động không thể dung thứ”, ông nói.

Những bình luận của ông Mã diễn ra giữa lúc các máy bay chiến đấu Đài Loan, các tàu chiến hải quân và các tàu bảo vệ bờ biển tập trận tại vùng biển gần Philippines để thể hiện quyết tâm của Đài Loan nhằm bảo vệ các ngư dân.

An Bình
Theo CNA

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery