Cỗ máy săn hành tinh của NASA bị hỏng

Kính viễn vọng săn hành tinh Kepler của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã bị hỏng do mất 2 bánh điều khiển phương hướng trong không gian.

Cỗ máy săn hành tinh của NASA bị hỏng

Nếu sự cố này không sửa chữa được, thì Kepler sẽ không thể tìm kiếm được các ngoại hành tinh, hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta, được nữa.

Kepler được phóng lên vũ trụ vào năm 2009 nhằm tìm kiếm các hành tinh giống trái đất. Cho đến nay nó đã xác định được 132 hành tinh và quan sát được hơn 2.7000 thiên thể có khả năng là hành tinh.

Trong khi các kính viễn vọng ở dưới mặt đất cũng có thể săn ngoại hành tinh, nhưng Kepler là cỗ máy tiên tiến hơn rất nhiều.

Phó giám đốc dự án Kepler Charles Sobeck cho biết có rất nhiều dữ liệu cần được các nhà khoa học phân tích, thậm chí là khi số phận của Kepler chỉ tính bằng ngày. Trong 4 năm qua, Kepler đã hướng ống kính của nó về Dải ngân hà, nơi có hơn 150.000 ngôi sao.

Giờ đây “chúng tôi không thể hướng tới nơi cần. Chúng tôi không thể thu thập được dữ liệu”, Sobeck cho hay.

Tháng trước các nhà du hành vũ trụ công bố Kepler đã phát hiện 2 thế giới xa, là thế giới tiềm năng nhất có các hành tinh con người có thể sinh sống được.

Sứ mệnh trị giá 600 triệu USD Kepler do Trung tâm nghiên cứu NASA Ames ở Miền bắc California quản lý.

Vũ Quý

Tổng hơp

(Theo Dân trí)

Cổng thông tin điện tử Đài truyền hình Bến Tre

Bình luận

amber jewellery